Tiếng Việt English

Xét nghiệm Free T4

Tên thường gọi: fT4, Thyroxine, free T4

Tên chính thức: Free Thyroxine

Xét nghiệm liên quan: TSH ; Total T3 hoặc Free T3; Bảng chức năng tuyến giáp; Kháng thể tuyến giáp; Calcitonin

Điều kiện: Bệnh tuyến giáp, vô sinh , hệ thống nội tiết và hội chứng, rối loạn tuyến yên, ...

Xét nghiệm sàng lọc: Sàng lọc trẻ sơ sinh , Sàng lọc rối loạn chức năng tuyến giáp và Sàng lọc người lớn (50 tuổi trở lên)

 

Xét nghiệm định lượng Free T4 để giúp đánh giá chức năng tuyến giáp, chẩn đoán bệnh tuyến giáp, sàng lọc suy giáp ở trẻ sơ sinh và theo dõi hiệu quả điều trị. Test được chỉ định khi có dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tuyến giáp, thường là sau khi có kết quả bất thường về xét nghiệm TSH hoặc khi bạn đang được điều trị rối loạn tuyến giáp

Mẫu thử nghiệm: Mẫu máu lấy từ tĩnh mạch cánh tay hoặc từ chích gót chân của trẻ sơ sinh

Chuẩn bị trước khi xét nghiệm?
Không cần thiết; tuy nhiên, một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến xét nghiệm Free T4, vì vậy hãy thông báo cho bác sỹ về bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng. Nếu bạn dùng hormon tuyến giáp để điều trị bệnh tuyến giáp, bạn nên lấy mẫu máu trước khi uống thuốc cho ngày hôm đó.

 Tham khảo thêm: 

Những gì đang được thử nghiệm?
Thyroxine (T4) là một trong hai hormone chính được sản xuất bởi tuyến giáp, một cơ quan hình con bướm nhỏ nằm ngang qua khí quản ở đáy họng. Hormone tuyến giáp lớn khác được gọi là triiodothyronine (T3) và chúng cùng nhau giúp kiểm soát tốc độ cơ thể sử dụng năng lượng. Hầu như tất cả các T4 (và T3) tìm thấy trong máu là liên kết với protein. Phần còn lại là free (không bị liên kết) và là hình thức hoạt động sinh học của hormone. Xét nghiệm này đo lượng T4 tự do trong máu (free T4).

Sản xuất T4 được điều chỉnh bởi một hệ thống phản hồi. Khi nồng độ T4 trong máu giảm đi, vùng dưới đồi giải phóng hormon tiết ra thyrotropin, kích thích tuyến yên sản xuất và giải phóng hormon kích thích tuyến giáp (TSH). TSH sau đó kích thích tuyến giáp để tạo ra và / hoặc giải phóng thêm T4. Khi nồng độ trong máu của T4 tăng, việc giải phóng TSH bị ức chế.

T4 chiếm khoảng 90% hormone tuyến giáp. Khi cơ thể yêu cầu nội tiết tố tuyến giáp, tuyến giáp tiết ra T4 lưu thông vào lưu thông. Trong máu, T4 là miễn phí (không bị ràng buộc) hoặc bị ràng buộc với protein (chủ yếu liên kết với globulin thyroxine-binding). Nồng độ T4 tự do chỉ chiếm khoảng 0,1% tổng T4. T4 được chuyển thành T3 trong gan hoặc các mô khác. T3, giống như T4, cũng chủ yếu liên kết với protein, nhưng nó là dạng tự do của T3 và T4 có hoạt tính sinh học. T3 miễn phí hoạt động gấp 4 đến 5 lần so với T4 tự do trong lưu thông.

Nếu tuyến giáp không sản xuất đủ T4, do rối loạn chức năng tuyến giáp hoặc không đủ TSH, thì người bị ảnh hưởng có triệu chứng suy giáp như tăng cân, da khô, không dung nạp lạnh, kinh nguyệt không đều và mệt mỏi. Suy giáp nặng không được điều trị, được gọi là bệnh phù não, có thể dẫn đến suy tim, co giật và hôn mê. Ở trẻ em, suy giáp có thể làm chậm phát triển và làm chậm phát triển tình dục.

Nếu tuyến giáp sản xuất quá nhiều T4, tỷ lệ chức năng cơ thể của người đó sẽ tăng lên và gây ra các triệu chứng liên quan đến cường giáp chẳng hạn như tăng nhịp tim, lo âu, giảm cân, khó ngủ, run rẩy trong tay và bọng quanh khô, mắt bị kích thích .

Nguyên nhân phổ biến nhất của rối loạn chức năng tuyến giáp có liên quan đến rối loạn tự miễn dịch . Bệnh Graves gây cường giáp và viêm tuyến giáp Hashimoto gây suy giáp. Cả cường giáp và suy giáp cũng có thể do viêm tuyến giáp , ung thư tuyến giáp , và sản xuất TSH quá mức hoặc thiếu hụt. Hiệu quả của những điều kiện này đối với việc sản xuất hormone tuyến giáp có thể được phát hiện và theo dõi bằng cách đo T4 tự do.

Mẫu được thu thập để thử nghiệm như thế nào?

Một mẫu máu thu được từ một kim được đặt trong tĩnh mạch ở cánh tay hoặc từ chích gót chân của trẻ sơ sinh.

 

 

Câu hỏi thường gặp

Xét nghiệm thường được sử dụng như thế nào?

Các xét nghiệm thyroxine (miễn phí T4) miễn phí được sử dụng để giúp đánh giá chức năng tuyến giáp và chẩn đoán các bệnh tuyến giáp , bao gồm cường giáp và cường giáp , thường là sau khi phát hiện thấy mức hormon kích thích tuyến giáp (TSH) là bất thường.

T4 và một loại hormon khác gọi là triiodothyronine (T3) được tạo ra bởi tuyến giáp. Chúng giúp kiểm soát tốc độ cơ thể sử dụng năng lượng và được điều chỉnh bởi hệ thống phản hồi . TSH kích thích sản xuất và giải phóng T4 (chủ yếu) và T3 từ tuyến giáp.

Hầu hết T4 và T3 lưu thông trong máu liên kết với protein , trong khi một tỷ lệ nhỏ là miễn phí (không bị ràng buộc). Xét nghiệm máu có thể đo tổng T4, T4 tự do, tổng T3 hoặc T3 tự do. Xét nghiệm T4 tổng số đã được sử dụng trong nhiều năm, nhưng nó có thể bị ảnh hưởng bởi lượng protein có sẵn trong máu để liên kết với hormone. T4 miễn phí không bị ảnh hưởng bởi mức protein và là dạng hoạt động của thyroxine. Xét nghiệm T4 miễn phí được nhiều người cho là phản ánh chính xác hơn chức năng hormone tuyến giáp và, trong hầu hết các trường hợp, việc sử dụng nó đã thay thế cho xét nghiệm T4 tổng số.

Một thử nghiệm T4 miễn phí có thể được sử dụng cùng với hoặc theo một bài kiểm tra TSH và đôi khi với một bài kiểm tra T3 miễn phí để:

Giúp phát hiện quá nhiều hoặc quá ít hormon tuyến giáp (cường giáp và cường giáp) và chẩn đoán nguyên nhân
Phân biệt giữa các rối loạn tuyến giáp khác nhau
Giúp chẩn đoán rối loạn tuyến yên
Viện trợ trong chẩn đoán vô sinh nữ
Theo dõi hiệu quả điều trị ở một người bị rối loạn tuyến giáp đã biết
Theo dõi những người bị bệnh tuyến yên, để đảm bảo rằng tuyến giáp vẫn đang hoạt động, và theo dõi việc điều trị hormone tuyến giáp nếu nó không
Theo dõi bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp , trong đó các khối u phản ứng với TSH. Mức TSH và T4 sẽ được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo rằng đủ lượng hormon tuyến giáp đang được đưa ra để giữ TSH thấp mà không làm T4 quá cao.
Tại Hoa Kỳ, trẻ sơ sinh thường được sàng lọc nồng độ T4 cũng như nồng độ TSH để kiểm tra suy giáp bẩm sinh, có thể gây chậm phát triển tâm thần nếu không được điều trị.
T4 miễn phí cùng với TSH đôi khi có thể được sử dụng để sàng lọc các rối loạn tuyến giáp, nhưng ý kiến chuyên gia khác nhau về những người có thể được hưởng lợi từ sàng lọc và ở độ tuổi bắt đầu.

Nếu một chuyên gia y tế nghi ngờ rằng ai đó có thể có tình trạng tuyến giáp liên quan đến tự miễn dịch, thì các kháng thể tuyến giáp có thể được đặt hàng cùng với xét nghiệm T4 miễn phí.

Khi nào được chỉ định?

Thử nghiệm T4 miễn phí có thể được yêu cầu khi một người có triệu chứng cường giáp hoặc suy giáp , đặc biệt nếu xét nghiệm TSH nằm ngoài tầm kiểm soát.

Các dấu hiệu và triệu chứng của cường giáp có thể bao gồm:

Tăng nhịp tim
Sự lo ngại
Giảm cân
Khó ngủ
Những chấn động trong tay
Yếu đuối
Tiêu chảy (đôi khi)
Độ nhạy sáng, rối loạn thị giác
Đôi mắt có thể bị ảnh hưởng: bọng mắt quanh mắt, khô, kích ứng, và, trong một số trường hợp, phình mắt.
Các triệu chứng của suy giáp có thể bao gồm:

Tăng cân
Da khô
Táo bón
Không dung nạp lạnh
Da sưng húp
Rụng tóc
Mệt mỏi
Kinh nguyệt bất thường ở phụ nữ
Tuyến giáp mở rộng (bướu cổ)
Xét nghiệm T4 miễn phí có thể được đặt hàng cùng với các xét nghiệm tuyến giáp khác một cách thường xuyên khi một người đang trải qua điều trị rối loạn tuyến giáp .

Ở phụ nữ mang thai bị rối loạn tuyến giáp, chuyên viên y tế có thể sẽ yêu cầu xét nghiệm tuyến giáp sớm và muộn trong thai kỳ và trong một khoảng thời gian sau khi sinh để theo dõi người mẹ và em bé.

Kiểm tra nội tiết tố tuyến giáp thường được thực hiện trên trẻ sơ sinh ở Hoa Kỳ như là một phần của chương trình sàng lọc trẻ sơ sinh .

Ý nghĩa của kết quả xét nghiệm?

Nói chung, kết quả T4 tự do cao có thể cho thấy tuyến giáp hoạt động quá mức ( cường giáp ) và kết quả T4 thấp miễn phí có thể biểu hiện tuyến giáp hoạt động kém ( hypothyroidism ). Các kết quả thử nghiệm một mình không phải là chẩn đoán nhưng sẽ nhắc các bác sĩ thực hiện kiểm tra bổ sung để điều tra nguyên nhân của sự dư thừa hoặc thiếu hụt.

Cả hai giảm và tăng kết quả T4 tự do có liên quan đến một loạt các điều kiện tuyến giáp tạm thời và mãn tính . Kết quả T4 thấp miễn phí kết hợp với mức TSH thấp hoặc kết quả T4 cao miễn phí cùng với TSH cao có thể cho biết tình trạng tuyến yên .

Bảng sau đây tóm tắt một số ví dụ về kết quả kiểm tra điển hình và ý nghĩa tiềm năng của chúng.

TSH T4 MIỄN PHÍ MIỄN PHÍ HOẶC TOTAL T3 DIỄN GIẢI CÓ THỂ XẢY RA
Cao Bình thường Bình thường Suy giáp nhẹ nhàng (cận lâm sàng)
Cao Thấp Thấp hoặc bình thường Suy giáp
Thấp Bình thường Bình thường Nhẹ (cận lâm sàng) cường giáp
Thấp Cao hay bình thường Cao hay bình thường Cường giáp
Thấp Thấp hoặc bình thường Thấp hoặc bình thường Bệnh không tuyến giáp; tình trạng suy giáp tuyến yên (thứ cấp)
Bình thường Cao Cao Hội chứng kháng hormon tuyến giáp (một đột biến trong thụ thể hormone tuyến giáp làm giảm chức năng nội tiết tố tuyến giáp)

Khi được sử dụng để theo dõi điều trị rối loạn tuyến giáp hoặc tuyến yên, kết quả xét nghiệm tuyến giáp sẽ thông báo cho bác sĩ biết liệu việc điều trị có hiệu quả hay không và liệu có cần điều chỉnh liều hay không. Ví dụ, ở những người bị cường giáp, T4 tự do, T3 miễn phí và TSH được kiểm tra thường xuyên trong khi họ đang dùng thuốc chống tuyến giáp để đảm bảo rằng thuốc đang hoạt động và giảm liều nếu mức hormon tuyến giáp quá thấp. Ở những người bị suy giáp, TSH và T4 tự do thường xuyên được kiểm tra để đảm bảo rằng liều lượng thích hợp của hormone tuyến giáp đang được đưa ra để làm cho TSH bình thường.

Những điều nên biết thêm?

Nó thường được khuyến cáo rằng thử nghiệm tuyến giáp được tránh ở bệnh nhân nhập viện hoặc trì hoãn cho đến sau khi một người đã hồi phục từ một căn bệnh cấp tính , như mức độ hormone tuyến giáp có thể ảnh hưởng đến sự căng thẳng của bệnh.

Điều quan trọng cần lưu ý là các xét nghiệm tuyến giáp là một "ảnh chụp nhanh" về những gì đang xảy ra trong một hệ thống động. Kết quả của một cá nhân có thể thay đổi và có thể bị ảnh hưởng bởi:

Tăng, giảm và thay đổi (được kế thừa hoặc có được) trong các protein liên kết T4 và T3
Mang thai
Estrogen và các loại thuốc khác
Bệnh gan
hệ thống bệnh
Kháng hormon tuyến giáp
Nhiều loại thuốc - bao gồm estrogen, một số loại thuốc tránh thai, và liều aspirin lớn — có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm T4 và việc sử dụng thuốc nên được thảo luận với bác sĩ trước khi xét nghiệm. Nói chung, mức T4 miễn phí không bị ảnh hưởng bởi những loại thuốc này.

Mang thai ảnh hưởng đến hormone tuyến giáp?

Mang thai có thể làm tăng nồng độ T4 miễn phí, mặc dù điều này không có nghĩa là bệnh tuyến giáp tồn tại. Để biết thêm thông tin, hãy xem trang web Tuyến giáp của trang web của Hoa Kỳ Các vấn đề về tuyến giáp trong và sau khi mang thai - Bạn có gặp rủi ro không?

FTI là gì?

FTI là viết tắt của Free Thyroxine Index và nó là một ước tính của nồng độ T4 tự do. Nó đôi khi được gọi là T7. Đây là một giá trị được tính toán được xác định từ tổng kiểm tra T4 và một số ước tính về mức độ của các protein liên kết hormon tuyến giáp. Thử nghiệm ban đầu để ước tính mức độ của các protein liên kết được gọi là thử nghiệm T3-uptake và các phiên bản sau này được gọi là phương pháp T-uptake. Đây là những hiếm khi được sử dụng ngay bây giờ mà có phương pháp có sẵn để đo miễn phí T4 và T3 trực tiếp

Những việc làm để tăng hoặc giảm Free T4?

Nói chung, T4 miễn phí không phản ứng với thay đổi lối sống. Điều quan trọng là tuyến giáp tạo ra lượng T4 tự do và cơ chế phản hồi của cơ thể đáp ứng một cách thích hợp. Đối với những người không sản xuất đủ T4 miễn phí, có thể dùng thuốc thay thế hormone tuyến giáp.

 

Monobind.vn - Dịch theo https://labtestsonline.org 

Bài viết khác